HỆ THỐNG ĐO CHẤT LƯỢNG TRUY CẬP INTERNET TẠI VIỆT NAM

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM

VNNIC Speedtest là hệ thống đo chất lượng truy cập Internet được Trung tâm Internet Việt Nam xây dựng từ năm 2019. Đây là hệ thống đo độc lập, người dùng Internet có thể chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo chất lượng truy cập Internet của mình, và tự đánh giá chất lượng theo các tiêu chuẩn và gói cước cung cấp bởi các nhà mạng. Các thông số về chất lượng truy cập Internet bao gồm tốc độ tải xuống (Download), tốc độ tải lên (Upload), thời gian truyền trung bình của gói tin (Ping) và độ trễ thời gian giữa hai gói tin truyền liên tiếp (Jitter).

Các thông tin liên quan đến nội dung truy cập đo chất lượng Internet của người dùng được ghi nhận trên hệ thống, VNNIC sẽ thống kê, đánh giá, xếp hạng các kết quả đo thu được và công bố trên trang https://speedtest.vn

STT Tên máy chủ Nhà mạng/ doanh nghiệp
1 VNIX Hà Nội VietNam Internet Network Information
2 VNIX Đà Nẵng VietNam Internet Network Information
3 VNIX TP.HCM VietNam Internet Network Information
4 SCTV Hà Nội SaiGon Tourist cable Televition Company
5 SCTV Đà Nẵng SaiGon Tourist cable Televition Company
6 SCTV TP.HCM SaiGon Tourist cable Televition Company
7 FPT Hà Nội The Corporation for Financing Promoting Technology
8 FPT TP.HCM The Corporation for Financing Promoting Technology
9 CMC Hà Nội CMC Telecom Infrastructure Company
10 CMC TP.HCM CMC Telecom Infrastructure Company
11 Viettel Hà Nội Viettel Group
12 Viettel Đà Nẵng Viettel Group
13 Viettel TP.HCM Viettel Group
14 VNPT Hà Nội VNPT Corp
15 VNPT Đà Nẵng VNPT Corp
16 VNPT TP.HCM VNPT Corp
17 Mobifone Hà Nội MOBIFONE Corporation
18 Mobifone TP.HCM MOBIFONE Corporation
19 VTC Hà Nội VTC DIGICOM
20 SPT Hà Nội Saigon Postel Corporation
21 HTC-ICT Hà Nội HTC International Telecommunication Joint Stock Company
22 HTC-ICT TP.HCM HTC International Telecommunication Joint Stock Company
23 Netnam Hà Nội Netnam Company
24 Netnam TP.HCM Netnam Company

Các thông số kỹ thuật đo chất lượng Internet trên hệ thống VNNIC Speedtest sẽ cho ta thấy tốc độ cũng như các tham số chất lượng đường truyền từ máy người dùng đến điểm kiểm tra, các thông số cung cấp bởi hệ thống đo chất lượng truy cập Internet cụ thể như sau:

  • Tốc độ Download: đo băng thông tải xuống từ điểm kiểm tra tới thiết bị người dùng. Thông số này ảnh hưởng tới việc sử dụng dịch vụ của người dùng như tải dữ liệu, hay xem truyền hình. Ví dụ, trong trường hợp người dùng muốn xem truyền hình Ultra HD của Netflix, băng thông khuyến nghị là 25Mbps.
  • Tốc độ Upload: đo băng thông tải lên từ thiết bị người dùng tới điểm kiểm tra. Thông số này thường ảnh hưởng đến các dịch vụ streaming, upload chia sẻ của người dùng lên mạng. Ví dụ, băng thông streaming hình ảnh HD 720p với Facebook là 4Mbps hình ảnh và 128Kbps cho âm thanh, Youtube là 1,5Mbps-4Mbps hình ảnh và 128Kbps cho âm thanh.
  • Độ trễ Ping: là thời gian truyền trung bình của gói tin đi và về từ thiết bị người dùng tới điểm kiểm tra. Thông số này ảnh hưởng tới các ứng dụng sử dụng thoại và hình như Facebook Messenger, Skype, Viber, Zalo,… Tiêu chuẩn khuyến nghị độ trễ cho thoại qua Internet là dưới 150ms.
  • Độ trễ Jitter: đo độ trễ thời gian giữa hai gói tin truyền liên tiếp trong cùng một luồng. Thông số này có ảnh hưởng tới hoạt động trực tuyến về hình ảnh và âm thanh. Tiêu chuẩn Jitter trong thoại Internet ở mức chấp nhận được là 30ms.
  • Ping và Jitter là hai tham số rất quan trọng với các dịch vụ thoại và video trên Internet, nếu chất lượng không đảm bảo thì sẽ gây ra hiện tượng méo tiếng và vỡ hình.